Giải pháp FTTx của VTCNetworks

Giải pháp truy nhập cáp quang FTTx cho phép thực hiện tốc độ truyền tải dữ liệu Internet download/upload ngang bằng nhau, điều mà dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng công nghệ ADSL (kết nối bằng cáp đồng) chưa thực hiện được.

Điểm vượt trội của FTTx là tốc độ truy nhập Internet cao, chất lượng tín hiệu ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và chiều dài cáp, độ bảo mật cao, cho phép nâng cấp băng thông dễ dàng khi có nhu cầu. Hơn nữa, FTTx đặc biệt có hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ: cho thuê máy chủ, mạng riêng ảo, truyền dữ liệu, IPTV, VOD (xem phim theo yêu cầu), Hội nghị truyền hình, IP Camera….Sau đây, công ty HTSV xin giới thiệu 3 phương án để triển khai FTTx cho khách hàng của mình:
Phương án 1: Triển khai dựa trên nền tảng sẵn có IP DSLAM của Huawei
Phương án 1 để triển khai mạng FTTx dựa trên hệ thống thiết bị IPDSLAM của Huawei sẵn có trên mạng lưới với hơn 2000 điểm trạm trên toàn quốc. Mỗi 1 ngăn IP DSLAM MA56000 cho phép cắm thêm 1 card ETHA với 8 cổng quang FE/GE. Các cổng này sẽ kết nối tới các Switch quang để cung cấp dịch vụ FTTx cho khách hàng. Tại đầu cuối khách hàng có thể sử dụng Media Converter để kết nối với mạng LAN thông thường.
Ưu điểm: sẵn sàng triển khai ngay, rộng khắp trên toàn quốc, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản.
Nhược điểm: Dung lượng phục vụ cho mỗi điểm trạm hạn chế, tùy thuộc vào số module DSLAM đang có của Huawei.

Phương án 2: dùng các sản phẩm Switch L2/L3 quang của Huawei
Kết nối trực tiếp Switch L3 (S3300) vào mạng MAN tại trung tâm, sau đó kéo dài mạng tông qua các Switch L2 để cung cấp FTTx hoặc giao diện điện FE cho khách hàng. Sản phẩm Switch S3352P-EI-24S có khả năng cung cấp 28 giao tiếp quang và 24 giao tiếp Ethernet.

Ưu điểm: sẵn sàng triển khai ngay, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản.
Nhược điểm: Dung lượng phục vụ cho mỗi điểm trạm hạn chế, rất phụ thuộc sự sẵn sàng của mạng MAN.
Phương án 3: giải pháp GPON
Sử dụng các thiết bị OLT của Huawei như MA5600T để cung cấp các giao diện G-PON và sẽ được kết nối với khách hàng thông qua mạng quang ODN.

Ưu điểm: là xu thế phát triển mạng trên thế giới, cho phép triển khai FTTx trên qui mô lớn, đáp ứng đa dạng và linh hoạt yêu cầu khách hàng.
Nhược điểm: đầu tư ban đầu lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, thường được triển khai từng bước theo các khu vực có số lượng khách hàng lớn.
Với năng lực đi đầu về giải pháp công nghệ và kinh nghiệm thực tế trên mạng lưới HTSV xin khuyến nghị khách hàng nên khẩn trương triển khai phương án 1 và 2 để cung cấp được ngay FTTx cho khách hàng, giành thị phần của đối tượng khách hàng chiến lược, đồng thời cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết như qui hoạch mạng, nguồn đầu tư để xúc tiến phương án 3 cho những khu vực thàng phố và khu công nghiệp, đô thị đông dân cư.